Nhổ răng sữa

Nhổ răng sữa – Những chiếc răng sữa mất đi và được thay thế bằng chiếc răng vĩnh viễn đánh dấu một mốc phát triển của con bạn. Nhưng đôi khi, răng sữa không mọc lên tự nhiên được mà cần được can thiệp bởi bác sĩ nha khoa. Đừng quá lo lắng, việc nhổ những chiếc răng sữa rất đơn giản và không làm bé quá khó chịu.

Tuổi thay răng sữa

tuoi-thay-rang-sua
Theo dõi quá trình phát triển răng sữa bằng phần mềm

Thời điểm thay các răng sữa tương đối giống nhau đối với trẻ em và được thống kê lại trong bảng dưới đây:

Răng sữa đến tuổi thay

Thông thường, răng sữa đến tuổi thay thường lung lay và tiêu hơn 1/3 chiều dài chân răng, chỉ cần bôi tê là có thể nhổ bỏ được răng sữa.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp răng sữa vẫn còn chắc. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ cho con bạn chụp phim để xác định nguyên nhân răng không lung lay.

Nếu không có mầm răng sữa hoặc nhổ răng sữa thì răng vĩnh viễn cũng không mọc lên được thì không được nhổ răng sữa. Nếu răng sữa chưa tiêu hết chân răng, mầm răng có thể mọc lên, bác sĩ sẽ nhổ chủ động để hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc lên.

Răng sữa bị viêm mạn tính

rang-sua-bi-viem
Răng sữa bị viêm mãn tính thì phải nhổ

Tình trạng sâu răng rất phổ biến ở bộ răng sữa của trẻ em và thường ít được sự quan tâm của phụ huynh do mọi người đều cho rằng chúng sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai vì răng sữa có những chức năng nhất định của nó, thêm vào đó răng sâu, viêm tuỷ làm cho trẻ thường xuyên bị đau, các ổ viêm trong miệng có thể khiếm bé hay bị ốm hơn. Răng sữa có nhiệm vụ giữ khoảng cho răng vĩnh viễn, nhưng nếu răng sữa sâu vỡ lớn không thể phục hồi hoặc điều trị thì cần phải nhổ đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.