Tụt lợi chớ có chủ quan!

Tụt lợi chớ có chủ quan!

Tụt lợi, mọi người thường chủ quan với bệnh lý này. Hơn 90% dân số Việt Nam gặp các vấn đề về Viêm Nha Chu và trong số đó Tụt Lợi là bệnh lý nha khoa phổ biến nhất, gây nên những bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Tụt lợi là gì?

Tụt lợi là gì
Tụt lợi là gì
Tụt lợi là hiện tượng phần lợi bảo vệ chân răng di chuyển xuống cuống răng sâu phía dưới, khiến cho phần thân răng tại đây hở ra ngoài gây mất thẩm mỹ và theo kèm các triệu chứng chảy máu chân răng, sưng lợi, hôi miệng.

Nguyên nhân gây bệnh lý tụt lợi?

Tụt lợi là dạng bệnh lý đa nguyên nhân, có thể từ sinh lý, bệnh lý, sang chấn… Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này

Nguyên nhân do bệnh lý:

viem-nha-chu-dan-den-tut-loi
Viêm nha chu là một trong những nguyên nhân gây ra tụt lợi
– Do viêm nha chu: viêm nha chu bị viêm lâu ngày do đó làm các tổ chức nâng đỡ răng bị phá hủy, từ đó khiến cho lợi bị tụt hở chân răng.
– Do cao răng: Cao răng tích tụ quá lâu do không được lấy dấn đến tụt lợi và gây chảy máu chân răng

Nguyên nhân do sinh lý:

tut-loi-do-tuoi-tac
Tuổi già có nguy cơ tụt lợi cao
– Do độ tuổi. Gần như 100% tỉ lệ người sau 50 tuổi đều bị bệnh lý này
– Do thay đổi nội tiết tố: Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tụt lợi ở phụ nữ. Vì khi nội tiết tố thay đổi sẽ khiến cơ thể trở nên vô cùng nhạy cảm lúc đó vi khuẩn gây bệnh dễ tấn công cơ thể hơn.

Nguyên nhân sang chấn:

danh-rang-sai-cach
Đánh răng sai cách dẫn đến tụt lợi
– Do đánh răng: Gần như mọi người đều có thói quen đánh răng sai cách, khi đó sẽ làm sang chấn mòn lợi (lợi mỏng và thấp dần)
– Sang chấn khớp cắn: Đây là yếu tố thuận lợi gây ra tình trạng tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ, dẫn đến bị tụt lợi
– Răng bị xô lệch: Khi răng bị xô lệch sẽ tác động lực rất lớn lên lợi và xương của các răng kế cận, khiến các răng này bị tụt lợi
– Một số thói quen xấu cũng làm bị tụt lợi như: Nghiến răng lúc ngủ, hút thuốc lá…

Hậu quả do tụt lợi gây ra:

hau-qua-tut-loi
Tụt lợi gây ra nhiều bệnh lý về răng
– Tụt lợi làm bề mặt chân răng lộ ra nên dễ bị sâu chân răng, chân răng mòn khi chải răng làm lộ ngà răng gây ê buốt răng, nhất là khi tiếp xúc với nóng, lạnh, chua, ngọt…
– Khi vượt quá ranh giới lợi dính, thì bờ lợi thường xuyên bị co kéo trong các hoạt động chức năng nhai làm bong lợi khỏi bề mặt răng.
– Tạo điều kiện cho mảng bám, thức ăn và vi khuẩn tích tụ nhất là tụt lợi vùng kẽ răng.
– Ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của nhóm răng phía trước.

Khắc phục tình trạng tụt lợi như thế nào?

khac-phuc-tut-loi
Hãy đến ngay phòng khám nha khoa để kiểm tra tụt lợi
– Các cổ răng bị mòn có thể được hàn để khắc phục tình trạng ê buốt.
– Với trường hợp bị tụt lợi nặng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tái sinh lợi là phương pháp hiệu quả, giúp phục hồi phần lợi che phủ chân răng.
Tụt lợi là bệnh lý răng miệng thường gặp. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng đến chất lượng đời sống. Lâu dần có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của người bệnh. Vì thế khi có dấu hiệu của bệnh tụt lợi, bạn nên đến các cơ sở y tế, phòng khám Nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị triệt để.
Nha khoa V-Trust là địa chỉ thăm khám, điều trị phòng ngừa các bệnh lý về nha khoa. Với trang thiết bị hiện đại nhập khẩu, quy trình thăm khám chuyên nghiệp và tận tâm. Bác sĩ được đào tạo từ nước ngoài.
DANG-KY-TU-VAN